Bài viết mới nhất

Bệnh viêm xoang kiêng ăn những gì?

By Unknown - Thứ Tư, 13 tháng 6, 2018 Chưa có Bình Luận
Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không? Người bị bệnh viêm xoang kiêng ăn những gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là những người đang mắc phải bệnh lý này. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về những lưu ý kiêng kỵ khi ăn uống đối với người bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang kiêng sữa và các thực phẩm từ sữa

Bình thường sữa và các thực phẩm từ sữa có thể rất tốt cho sức khỏe mọi người nhưng với người bệnh viêm xoang cần kiêng ăn những thực phẩm này nếu muốn đẩy lùi bệnh. Vì khi dùng sữa và các sản phẩm từ bơ sữa thì dễ hình thành chất nhầy từ trong rãnh xoang sẽ làm hỏng đường dẫn lưu, tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn vì khi đó không khí không được lưu thông tốt dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.
Thực phẩm từ bơ sữa sẽ là nguyên nhân làm bệnh viêm xoang nặng hơn

Bệnh viêm xoang cần tránh đồ uống có chứa caffein

Thực phẩm khi bị bệnh viêm xoang cần kiêng nữa đó là những đồ uống có chứa caffein và rượu. Nếu như bạn uống 1-2 cốc rượu cũng có thể làm dịch nhầy đặc lại, làm sưng ở mũi. Tương tự, đồ uống có cồn cũng như cà phê, soda thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày lên thực quản cổ họng, không tốt cho những người bệnh và người đang trong quá trình điều trị viêm xoang.

Bệnh viêm xoang kiêng uống nước lạnh, nước đá

Hơi lạnh khiến nhiệt độ khoang hầu họng, xoang mũi bị thay đổi đột ngột, gây kích thích viêm sưng nhiều hơn. Làm cho tình trạng khó thở, đau buốt tăng lên nhiều lần. Do đó, bệnh viêm xoang cần kiêng ăn những đồ ăn lạnh, nước lạnh để bảo vệ bệnh tốt hơn.

Người bị viêm xoang kiêng ăn đồ ăn cay, nóng

Việc điều trị viêm xoang sẽ ít hiệu quả khi người bệnh vẫn thường xuyên dùng nhiều những thức ăn nóng và cay, vì chúng sẽ kích thích chứng ợ nóng làm trào ngược acid dạ dày khiến cho vùng mũi cũng như họng bị viêm sưng, làm đường rãnh xoang sưng phồng gây ra nghẽn. Do đó, khi bị bệnh viêm xoang cần kiêng ăn những thực phẩm này, để giảm tình trạng dị ứng ở hệ hô hấp và hệ tiêu hóa cho bạn.
Ăn nhiều thực phẩm cay nóng làm cho họng bạn sưng đau hơn

Bệnh viêm xoang nên hạn chế ăn tối đêm muộn

Thói quen ăn đêm không có lợi cho người bị viêm xoang. Nếu bạn có thói quen ăn trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng thì nên chấm dứt điều này sớm. Ăn ngay trước khi ngủ dễ khiến thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên. Hỗn hợp acid này cùng một số thực phẩm tiêu hóa sẽ chạy lên vòm mũi và có thể gây viêm xoang cho bạn. Vì thế, khi bị viêm xoang bạn cần kiêng ăn đêm muộn nếu không muốn bệnh nặng hơn.
Bên cạnh việc tránh những thức ăn trên, người bệnh viêm xoang cũng nên ăn một số thực phẩm như dâu tây, củ hành, gừng để bổ sung hoạt chất kháng sinh tự nhiên. Những thực phẩm giàu vitamin C (chanh, bưởi), giàu vitamin A (khoai lang, đu đủ, bí đỏ) cũng rất tốt cho các trường hợp bị viêm xoang. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn có chế độ ăn uống phù hợp để phòng ngừa và điều trị bệnh này một cách hiệu quả. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Chưa có Bình Luận " Bệnh viêm xoang kiêng ăn những gì? "